An toàn tuyệt đối cho kỳ thi THPT Quốc gia

  • 12/06/2017

An toàn tuyệt đối cho kỳ thi THPT Quốc gia - 1 

Ông Mai Văn Trinh (người đeo thẻ) kiểm tra cơ sở vật chất tại điểm thi trường THPT Nghi Lộc 5. Ảnh: Nghiêm Huê.

Lập hàng rào dây thép gai

Báo cáo về công tác chuẩn bị thi của trường, ông Đặng Văn Hải, hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 5 cho biết kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, điểm trường có 308 thí sinh dự thi với 13 phòng thi. Từ tháng 10/2016, trường đã tổ chức tuyên truyền cho học sinh về những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Trước khi kết thúc năm học, trường cũng đã tổ chức cho học sinh lớp 12 và giáo viên học tập quy chế.

Về cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi, 13 phòng thi được bố trí quạt, bàn ghế, ánh sáng đầy đủ. Trường cũng vừa mua thêm tủ gỗ chắc chắn để phục vụ bảo mật đề thi. “Không những thế, trường đã gia cố lại bờ rào với 600m dây thép gai chằng xung quanh. Máy lọc nước tinh khiết của trường có công suất 500l/h nên đảm bảo đủ nước uống phục vụ thí sinh trong kỳ thi sắp tới” - thầy Hải cho biết.

Tuy nhiên, thầy Hải cũng đưa ra một số khó khăn khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Là vùng bán sơn địa, vừa có đồng bằng nhưng vừa có rừng núi, khu vực quanh trường không có nhà nghỉ. Nơi có nhà nghỉ cách trường 12km, tại thị trấn Quán Hành. “Chính vì thế, trường có hai phương án chuẩn bị chỗ ăn nghỉ cho giảng viên trường ĐH về coi thi. Thứ nhất là sẽ ăn nghỉ tại nhà dân. Thứ hai là tại nhà nghỉ ở Quán Hành. Khoảng cách không xa và có xe bus đi lại rất tiện” - thầy Đặng Văn Hải chia sẻ.

Được biết, năm nay, cụm thi Nghệ An có 30.966 thí sinh đăng ký dự thi tại 61 điểm thi trên toàn tỉnh. Số cán bộ tham gia coi thi là 2.626, trong đó có 1.313 cán bộ là giảng viên ĐH, cùng với 245 cán bộ giám sát (cán bộ giám sát là giảng viên ĐH là 61 người). 7 trường ĐH sẽ phối hợp cùng Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017. Có hai khó khăn được Sở GD&ĐT Nghệ An chia sẻ đó là kỹ thuật nghiệp vụ thi năm nay có nhiều điểm mới, phức tạp hơn nên sẽ khó khăn hơn trong việc tập huấn, phổ biến qui chế thi, xử lý các tình huống trong khi thi. Thứ hai là số lượng môn thi trắc nghiệm nhiều hơn, số trang in nhiều hơn sẽ khó khăn trong việc in sao đề thi.

“Không rút nhầm môn thi buổi nọ sang buổi kia”

Sau khi kiểm tra cơ sở vật chất của trường, ông  Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, trường THPT Nghi Lộc 5 đã chủ động công tác chuẩn bị thi, đã rà soát tất cả các vấn đề liên quan đến tổ chức thi. Ông Trinh lưu ý mục đích của kỳ thi năm nay có tính chất khác hơn và tiềm ẩn rủi ro, tiêu cực có thể xảy ra, bởi vậy yêu cầu tất cả các địa phương phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi.

Thứ nhất, nơi bảo vệ đề thi phải tuyệt đối an toàn, không có sai sót và là khu vực cách ly. Trước khi mở tủ lấy đề thi, phải có sự chứng kiến của ba người. Luôn có công an túc trực, bảo vệ khu vực để đề thi 24/24. “Một lưu ý đặc biệt đối với các điểm thi, năm nay, do đề thi trắc nghiệm nhiều, do đó, phải chú ý không được rút nhầm môn thi buổi nọ sang buổi kia. Ở ngoài cánh tủ để đề thi, điểm trưởng phải có bảng ghi chú, chỉ dẫn rõ ràng” - ông Trinh nhấn mạnh.

Thứ hai, an ninh an toàn cho tất  cả các thành viên tham gia kỳ thi. Đặc biệt là cán bộ  giáo viên của các trường ĐH về làm thi. Không để xảy ra hiện tượng mất trật tự trong và ngoài điểm thi.​

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)