Giới thiệu sách: “999 Lá thư gửi cho chính mình”

  • 18/09/2023
  • 182

Giới thiệu sách “999 Lá thư gửi cho chính mình”

Meryl Streep từng nói: “Tôi không có kiên nhẫn đối với một số việc không phải là vì tôi trở nên kiêu ngạo, chỉ là cuộc sống đã đến một thời điểm nên làm thế.”

Theo các bạn, trưởng thành là gì? Khi còn nhỏ, mình hay suy nghĩ chỉ cần cao lớn, khỏe mạnh như các anh, các chị là đã trưởng thành. Sau này, mình lại vô tình bắt gặp được ý niệm: “Trưởng thành là khi ta trở thành một chỗ dựa cho bất cứ ai, kể cả bản thân mình” – Phạm Lữ Ân. Nhưng với cuốn sách “999 Lá thư gửi cho chính mình”, tác giả Miêu Công Tử lại có một cảm thức đầy mới mẻ về sự trưởng thành. “Cái gọi là trưởng thành chính là bạn phải quen với sự nóng lạnh bất thường và dần dần rời xa của bất kỳ ai”. Vì vậy mà có lẽ chúng ta cũng trở nên kiên cường, dũng cảm và “vui vẻ chấp nhận” những đổi thay không mong muốn của cuộc sống.

Cuốn sách “999 Lá thư gửi cho chính mình” là một tác phẩm được nhào nặn qua ngòi bút của nhà văn học mạng Miêu Công Tử - một người dành tình yêu tha thiết với cuộc đời. Cuốn sách là tập hợp 999 lá thư của tác giả về những vấn đề tinh thần như sự mất phương hướng của tuổi trẻ, tình yêu, bất mãn, tâm trạng thất thường,… Cuốn tản văn thể hiện đúng tinh thần của một tác phẩm “gối đầu giường”, chỉ có thể “thấm” khi chậm rãi tiếp nhận và “cảm” khi thực sự đặt mình vào tác phẩm.

Cuốn sách gồm 9 mục lớn, mỗi mục gồm nhiều bức thư nhỏ, đưa đến cho bạn đọc những chiêm nghiệm đầy thú vị. Đó có thể là nỗi day dứt, nuối tiếc vì đã đánh mất đi ước mơ của tuổi thơ khi không thể trở thành con người như bản thân từng tưởng tượng. Hay cũng có thể là lời động viên, khích lệ mà tác giả gửi đến những con người đang đối mặt với nỗi đơn độc. “Khi cảm thấy cô đơn không nơi nương tựa, bạn hãy nghĩ rằng vẫn có vài tỷ tế bào đang sống chỉ vì một mình bạn”. Tất cả như một dòng chảy cảm xúc, vẽ nên bức tranh có phần thô ráp của sự trưởng thành nhưng đâu đó vẫn luôn có ánh sáng chiếu rọi, vẫn luôn có tình yêu thương, được nhân lên tạo thành một trái tim ấm áp.

Trong bức thư thứ 202 có câu: “Sinh mệnh là sự hồi âm. Bạn dành cho người khác những điều tốt đẹp nhất, thì cũng sẽ nhận lại điều tốt đẹp như vậy.” “An toàn rồi, không sao đâu, chạy đi, cháu nó còn thở”. Có lẽ những câu nói này đã chạm đến xúc cảm của hàng triệu người Việt Nam trong những ngày gần đây khi mà một vụ cháy thương tâm đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Qua đây mình xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và những nạn nhân xấu số ấy. Những lúc như vậy cũng là thời điểm mà câu chuyện về tình người được khắc họa rõ nét hơn bao giờ hết. Đó là hình ảnh anh shipper bỏ dở việc giao hàng để tham gia cứu người, là sự hy sinh của đội sơ cứu Fas Angle khi đã có một đêm không ngủ để giữ lấy từng hơi thở của các nạn nhân, là câu chuyện về sự tử tế và sẻ chia từ những hộ dân trong khu vực. Những hình ảnh ấy chính là hiện thân tiêu biểu cho lòng yêu thương, trắc ẩn và sự dũng cảm, để mỗi người nhớ rằng: Lòng tốt vẫn luôn hiện hữu và khi chúng ta sống chân thành, giúp đỡ mọi người thì cũng là lúc tâm hồn được tự tại và an yên.

Nhân Thọ