GTS “An ninh mạng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

  • 29/11/2021
  • 975

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đưa đến sự phát triển của công nghệ Internet tốc độ cao và công nghệ 5G, kết nối của mọi thiết bị di động, thiết bị IoT, máy tính bảng, smartphone cùng các dịch vụ OTT, M2M, Big Data, Cloud, người dùng e-mail, forum, mạng xã hội, lướt web, thương mại và thanh toán điện tử và ít quan tâm đến bảo mật. Đồng thời những hiểm họa khôn lường về an toàn thông tin và an ninh mạng đã trở thành vấn đề ưu tiên đối với mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hàng loạt cuộc tấn công xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, lấy cắp, phá hoại dữ liệu đã không được kiểm tra, đánh giá, quản lý rủi ro về an toàn thông tin, dẫn đến không kịp thời phát hiện được nguy cơ, lỗ hổng, mã độc bị cài vào trong hệ thống.

Trước tình hình an ninh mạng trong môi trường của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, đặt ra nhiệm vụ hết sức cấp bách là bảo vệ an ninh mạng và phòng chống tấn công mạng, góp phần đảm bảo cho phát triển kinh tế, xã hội và an ninh chính trị cũng như trật tự an toàn xã hội ở nước ta. Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã cho ra đời quyển sách “An ninh mạng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” do PGS.TS Trần Văn Hòa biên soạn có sự tham gia góp ý và hoàn thiện nội dung của Cục An toàn thông tin và TS. Nguyễn Quốc Toàn. Sách thuộc “Đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020”.

Nội dung của cuốn sách gồm 4 chương:

Chương 1: Thực trạng an ninh mạng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Chương 2: Nhận diện những hành vi xâm phạm an ninh mạng phổ biến

Chương 3: Phát hiện tấn công mạng và thu thập dấu vết tấn công

Chương 4: Phòng ngừa tấn công mạng, bảo vệ hệ thống mạng và thiết bị đầu cuối.

     Hy vọng, cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích và có ý nghĩa thiết thực dành cho giảng viên và sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin, để đào tạo, nâng cao năng lực bảo vệ an ninh mạng cho những người làm quản trị mạng và cả người dùng cuối trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức có mạng LAN, WAN và cơ sở dữ liệu quan trọng như các công ty như hàng không, điện lực, dầu khí, ngân hàng, viễn thông, các công ty cung cấp dịch vụ mạng, thương mại điện tử, thanh toán điện tử…