Tổng kết chương trình đào tạo Kỹ năng thông tin - Information literacy năm 2022

  • 19/04/2022
  • 202

Chiều ngày 14/4/2022, Thư viện UIT đã tổ chức buổi tổng kết chương trình đào tạo Kỹ năng thông tin – Information literacy năm 2022 và trao thưởng cho các bạn tham gia tốt và xuất sắc các nội dung tập huấn.

Thư viện UIT đã tổ chức được 6 lớp training trong 2 đợt từ ngày 18/3 đến ngày 02/4/2022, với sự tham gia của gần 200 bạn sinh viên, học viên UIT tham gia trực tiếp và online.

“Kỹ năng thông tin – Information Literacy liên quan đến khả năng làm chủ thế giới thông tin của mỗi cá nhân, thông qua việc: tiếp cận, xử lý thông tin; ứng xử/tương tác với thế giới thông tin; hiểu về các khía cạnh đạo đức, pháp luật của việc khai thác, sử dụng thông tin. Kỹ năng thông tin được cấu thành tương tự như một mô hình năng lực A.S.K, dựa trên 3 thành tố: Attitude (thái độ), Skills (kỹ năng), knowledge (kiến thức/hiểu biết). Information Literacy rất gần gũi và quen thuộc với nhiều sinh viên ở các quốc gia phát triển trên thế giới, tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ và chưa phổ biến rộng rãi”.

Tham gia training các bạn đã được hướng dẫn các kỹ thuật tìm kiếm thông tin trên Internet, xác định và đánh giá chất lượng các nguồn tài nguyên thông tin; Tìm hiểu về các chỉ số khoa học và định danh, được giới thiệu các CSDL miễn phí và mua quyền truy cập, từ đó sẽ dễ dàng tìm kiếm tài liệu trên các cơ sở dữ liệu trực tuyến, phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, các bạn cũng được tìm hiểu về khái niệm “Đạo văn” và những ảnh hưởng của việc đạo văn đến cuộc sống và học tập; giới thiệu về các chuẩn trích dẫn phổ biến hiện nay trên thế giới như: APA, IEEE, Harvard, Chicago, Vancouver, … và chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt là các bạn được hướng dẫn sử dụng, thực hành với phần mềm Zotero 6.0 để hỗ trợ việc tạo danh mục tài liệu tham khảo ở cuối bài theo các chuẩn trích dẫn tài  liệu quốc tế và trích dẫn trong bài khi thực hiện các bài tập, đồ án, khóa luận, luận văn, ….; Được giới thiệu công cụ overleaf và trình bày phần trích dẫn tài liệu trên overleaf bằng ngôn ngữ Latex.

Một số chia sẻ cảm nhận của các bạn khi tham gia lớp training:

- “Cung cấp tài liệu hướng dẫn, tài liệu tham khảo đầy đủ; Bài giảng dễ hiểu, hữu ích” (Bạn An Trương Tường Vi lớp CNTT2020 chia sẻ).

- “Thầy giảng dễ hiểu, tận tình, chỉ dạy về bài thực hành tận tâm, có kiểm tra lý thuyết và thực hành sau buổi học giúp củng cố kiến thức và kỹ năng” (Bạn Trương Thị Mai Trinh lớp CNTT2020 chia sẻ”

- “Thầy chia sẻ dễ hiểu, dễ tiếp thu và đặc biệt giọng thầy rất dễ nghe. Trong quá trình dạy, thầy thường xuyên tương tác với sinh viên, kể vài câu chuyên bên lề liên quan, em rất thích kiểu chia sẻ này”. (Bạn Nguyễn Thanh Thiện Quá lớp KHDL2020 chia sẻ).

- “Đây là một buổi học bổ ích đối với em nói riêng và đối với tất cả mọi người nói chung. Em đã tiếp thu được những khái niệm cơ bản về việc tìm kiếm, đạo văn, cũng như những công cụ hữu ích cho việc học tập sau này” (Bạn Nguyễn Lê Chương lớp KTMT2021 chia sẻ).

- “Buổi training đã mang lại cho em nhận thức đúng đắn và tính nghiêm trọng của việc đạo văn cũng như trang bị các kỹ năng cần thiết cho việc thực hiện khóa luận, luận văn tốt nghiệp trong tương lai. Em chân thành cảm ơn thầy đã mang đến buổi training đầy thiết thực cho sinh viên UIT chúng em” (Bạn Trương Thị Hoàng Hảo, lớp ATCL2020 chia sẻ).

- “Em là sinh viên năm 3. Chuẩn bị làm khóa luận tốt nghiệp. Thật sự là cảm ơn thầy rất nhiều trong buổi hôm nay vì đã cung cấp cho em những kiến thức rất bổ ích. Em xin chân thành cảm ơn!” (Bạn Trần Mạnh Quân lớp KTMT2019 chia sẻ).

Để khích lệ tinh thần của các bạn khi tham gia các hoạt động của Thư viện và các lớp kỹ năng ngoài chương trình đào tạo, Thư viện đã trao 8 phần thưởng cho các bạn tham gia tích cực và xuất sắc nhất các buổi training.