Giới thiệu chương trình đào tạo “Kỹ năng thông tin” của Thư viện UIT

  • 16/12/2022
  • 276

Giới thiệu chương trình đào tạo “Kỹ năng thông tin” của Thư viện UIT

Các bạn sinh viên thân mến!

“Kỹ năng thông tin – Information Literacy” liên quan đến khả năng làm chủ thế giới thông tin của mỗi cá nhân, thông qua việc: tiếp cận, xử lý thông tin; ứng xử/tương tác với thế giới thông tin; hiểu về các khía cạnh đạo đức, pháp luật của việc khai thác, sử dụng thông tin. Kỹ năng thông tin được cấu thành tương tự như một mô hình năng lực A.S.K, dựa trên 3 thành tố: Attitude (thái độ), Skills (kỹ năng), knowledge (kiến thức/hiểu biết). Information Literacy rất gần gũi và quen thuộc với nhiều sinh viên ở các quốc gia phát triển trên thế giới, tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ và chưa phổ biến rộng rãi”.

Kỹ năng thông tin là môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo của các ngành như: Quản trị/Quản lý thông tin, Khoa học thông tin, … Tuy nhiên năm 2015 tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã triển khai dự án đưa môn học này trở thành môn học của tất cả các chuyên ngành của Trường và sinh viên năm nhất sẽ học môn này trong năm đầu nhập học. Vậy có thể thấy rằng KNTT là kiến thức cần thiết cho tất cả sinh viên ở nhiều chuyên ngành khác nhau, tùy chuyên môn đặc thù sẽ có những thiết kế nội dung CTĐT phù hợp.

Tại UIT, kể từ năm 2019, Thư viện đã tổ chức các lớp KNTT ở dạng lớp học kỹ năng với những nội dung tóm gọn và cần thiết nhất cho sinh viên khối ngành CNTT&TT. Chương trình đào tạo KNTT được thiết kế riêng cho sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin, phù hợp với nhu cầu thực tế phục vụ việc học tập và nghiên cứu khoa học tại Nhà trường; Nội dung của chương trình đào tạo KNTT được tham khảo từ các trường ĐH nổi tiếng như: ĐH Cambridge, ĐH Harvard, ĐH Chicago,...

1. THỜI LƯỢNG VÀ HÌNH THỨC TRIỂN KHAI

- Mỗi khóa học sẽ có 02 buổi (cơ bản và nâng cao), thông thường, Thư viện sẽ tích hợp 2 buổi để tiết kiệm thời gian cho sinh viên và chủ động nghiên cứu thêm tại nhà.

- Mỗi buổi kéo dài khoảng 3,5 - 4 tiếng

- Lớp học sẽ được tổ chức dạng workshop – lý thuyết kết hợp với thực hành, chú trọng phát triển kỹ năng của người học

- Mỗi buổi sẽ có 01 CBTV chuyên môn trực tiếp hướng dẫn

- Lớp học có máy tính để hỗ trợ các nội dung thực hành trực tiếp

- Lớp tổ chức tối thiểu từ 15 đến 30 sinh viên để đảm bảo chất lượng đào tạo

2. NỘI DUNG LỚP “KỸ NĂNG THÔNG TIN – INFORMATION LITERACY”

Khóa học được tổ chức 05 nhóm nội dung sau:

Chương trình đào tạo KNTT cho sinh viên UIT

Ghi chú

Cơ bản

Nâng cao

Phải tham gia và hoàn thành lớp KNTT cơ bản mới có thể đăng ký lớp KNTT nâng cao.

Module 1: Tìm kiếm tài nguyên thông tin phục vụ học tập & nghiên cứu khoa học

Module 4: Sử dụng thông tin hiệu quả, đúng pháp luật và phòng tránh đạo văn

Module 2: Xác định và đánh giá chất lượng nguồn tài nguyên thông tin

Module 5: Văn phong học thuật và cách thức viết bài luận trong trường đại học thông qua Overleaf (Collaborative Online Editor)

Module 3: Quản lý nguồn tài liệu tham khảo bằng phần mềm Zotero 6.0


Dự kiến đầu Học kỳ 2 năm học 2022-2023 Thư viện sẽ thông báo mở lớp training, các bạn nhớ theo dõi để đăng ký tham gia hoàn toàn miễn phí và có thể nhận thưởng nếu có bài thực hành đạt kết quả cao.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Phan Trường Nhất - Chuyên viên Thư viện UIT