• (08) 372 51993
  • thuvien@uit.edu.vn
Thư viện - Trường Đại học Công nghệ Thông tin
article cover image

Cảm nhận về quyển sách “Không gia đình” của tác giả Hector Malot

Thư viện UIT

Thư viện UIT - 23 tháng 4, 2024

Cảm nhận về quyển sách “Không gia đình” của tác giả Hector Malot

Nhắc đến các tác phẩm văn học xuất sắc của mọi thời đại thì không thể bỏ qua tiểu thuyết “Không gia đình”. Tác phẩm đã nhận được giải thưởng cao quý của Viện Hàn lâm văn học Pháp. Không gia đình là câu chuyện về cậu bé Remy không có gia đình, không người thân, bị bỏ rơi được một gia đình khác nhặt về nuôi. Remy được thương yêu bởi người mẹ Bác-bơ-ranh, cho đến lúc người chồng của mẹ gặp tai nạn trở về thì cuộc đời em bước qua một ngã rẽ mới.

Tôi là một đứa trẻ mồ côi...

cam-nhan-ve-quyen-sach-khong-gia-dinh-cua-tac-gia-hector-malot3977.jpg

Tôi sinh ra trong một gia đình thiếu bàn tay che chở của cha. Tôi luôn mong muốn được may mắn như bao đứa trẻ khác nhưng cuộc sống không hề rộng lượng và có lúc tôi thực sự gục ngã trước những nỗi buồn ấy. Nhưng tôi chợt tìm thấy được quyển sách của  tác giả Hector Marot và có cảm tình với nó. Quyển sách chứa đựng những khoảnh khắc có khi đau đớn và có khi lại hạnh phúc. Bão tố có thể đến và cướp đi hạnh phúc của mọi người. Điều quan trọng  là cách chúng ta đón nhận và đương đầu với nghịch cảnh như thế nào và biến điều bình thường thành phi thường. Dành cho những người cần và vẫn cần “động lực” để sống, như Remi, cậu bé trong quyển sách.

“Không gia đình” là quyển sách có tính nhân văn cao. Mỗi hành trình trong cuộc đời Remi đều thể hiện sự khốn cùng của số phận con người. Khi đọc sách chúng ta sẽ cảm thấy xót xa khi thấy Remi và những người bạn vui vẻ ăn miếng bánh mì ít ỏi. Và sau đó bạn phải chết đói. Qua cuốn sách này, chúng ta có thể thấy sự khắc nghiệt của tự nhiên thực sự khiến con người không thể chịu nổi. Từ đó, chúng ta trở nên biết ơn hơn với những gì mình đang có. Tác phẩm còn tôn vinh sự  bền bỉ, độc lập và khả năng chống chọi với nghịch cảnh. Đồng thời, tác giả khuyến khích và phát huy tình bạn chân chính bằng cách ca ngợi lòng tốt, tình yêu cuộc sống và ý chí không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân...

Hãy đặt cảm xúc của mình vào những trang sách, tự tin đối mặt với những thử thách  mà cuộc sống mang lại và cảm nhận trong lòng rằng thế giới này rất cần tình yêu thương như vậy. Các bạn trẻ đừng bao giờ ngại khó khăn. Bởi vì trừ khi bạn bị lạc, thật khó để nhận ra rằng bạn đang sợ hãi đến thế. Trừ khi bạn bị lừa, nếu không bạn có thể khó nhận ra rằng mình đang ở một vị trí rất dễ bị tổn thương. Nếu không bị bỏ rơi, bạn sẽ khó nhận ra sự yếu đuối và ỷ lại của anh ấy. Quyển sách là một tác phẩm mang tính nhân văn truyền tải đến bạn đọc những giá trị tinh thần được truyền qua các thời đại. Công việc như ngọn đèn soi sáng cho bao tâm hồn thoát khỏi bóng tối cuộc đời. Và ngay cả những người đã “có gia đình” cũng cần phải suy nghĩ làm sao để sống tốt, xứng đáng với niềm hạnh phúc mà số phận ban tặng cho bạn.

Nếu cho đi mang lại niềm vui trong cuộc sống thì chia sẻ sẽ làm bớt đi đau khổ. Mọi người, lúc này hay lúc khác, đều thấy mình sa lầy trong vũng lầy đau khổ và tuyệt vọng. Không có gì quý hơn một cánh tay vững chắc để ta tựa vào lúc này, cho ta dũng khí để vượt qua. Bàn tay này có thể không đủ mạnh để kéo chúng ta ra khỏi vũng lầy khốn khổ, nhưng nó đã xoa dịu phần nào nỗi đau. Chính vì vậy mà chúng ta luôn cần có nhau trong cuộc đời này là như vậy.

 

Phương Trang