• (08) 372 51993
  • thuvien@uit.edu.vn
Thư viện - Trường Đại học Công nghệ Thông tin
Thư viện UIT

Thư viện UIT - 13 tháng 5, 2024

CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC UIT” NĂM 2024

Dai su VHD 2024.jpg

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2024, Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4/2024.
Thư viện Trường Đại học Công nghệ Thông tin triển khai Kế hoạch Tổ chức cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc UIT” năm 2024, cụ thể như sau:

1. ĐỐI TƯỢNG:
Sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM.

2. NỘI DUNG THI:

2.1. Sinh viên tham gia dự thi được chọn 1 trong 2 đề sau:
(Lưu ý: Trong quá trình tham gia, sinh viên có thể gặp trực tiếp Anh/Chị trực tại các Quầy phục vụ để trao đổi thêm và nhận sự hỗ trợ cần thiết có liên quan cuộc thi)

Đề 1:
Câu 1: Tác phẩm nào đã truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức hướng anh (chị) tới lối sống tích cực, trách nhiệm với xã hội, khơi dậy ý chí, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Câu 2: Anh (chị) viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm thúc đẩy việc đọc sách trong các đối tượng: người dân ở khu vực biên giới, hải đảo; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người khuyết tật chữ in... (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được. Khuyến khích những sáng kiến đã được áp dụng trong thực tiễn và có minh chứng).

Đề 2:
Câu 1: Anh (chị) hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn) nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Anh (chị) viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm thúc đẩy việc đọc sách trong các đối tượng: người dân ở khu vực biên giới, hải đảo; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người khuyết tật chữ in... (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được. Khuyến khích những sáng kiến đã được áp dụng trong thực tiễn và có minh chứng).

2.2. Yêu cầu:
- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong Đề thi (có Đề thi gửi kèm), có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.
- Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây mang tính thời sự, có đề tài sát với cuộc sống, thể hiện khát vọng cống hiến cho xã hội), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.
- Bài thi khi được lựa chọn tham dự Vòng Chung kết phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.
- Các thí sinh gửi kèm theo Bài dự thi Giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.


Một số yêu cầu khác:
- Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh (các Video dự thi phải do chính thí sinh thể hiện, bao gồm cả giọng đọc và dẫn chuyện), chưa gửi trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, mạng Internet hoặc dự thi ở cuộc thi nào.
- Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh, của người khác trong Bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Các Video dự thi sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và quyền liên quan; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến các vi phạm bản quyền (nếu có).
- Các bài đã gửi dự thi sẽ không trả lại thí sinh tham gia; Ban Tổ chức có thể sử dụng các tác phẩm dự thi để quảng bá Cuộc thi và phục vụ các hoạt động khuyến đọc, đồng thời không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền quan đến những tác phẩm tham gia dự thi.

2.3. Hình thức thi:
Mỗi thí sinh tham gia gửi Bài dự thi độc lập (không làm Bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức:

Viết (đánh máy, viết tay) :
Độ dài Bài dự thi viết không quá 5.000 từ (15 trang đánh máy).

Dựng Video :
Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 10 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thanh; dung lượng tối đa là 2GB, có độ phân giải tối thiểu là 480px, khung hình tối thiểu 854 x480 trở lên; được lưu bằng định dạng phổ biến .mp4, avi, mpeg, .mkv, klv... và phù hợp với việc đăng tải trên YouTube.

3. THỜI GIAN, ĐỊA CHỈ NHẬN BÀI:

Thời gian:
Từ ngày ra thông báo đến hết ngày 31/5/2024.

Địa chỉ nhận bài:
Sinh viên có thể gửi bài dự thi trực tiếp tại Thư viện Trường hoặc gửi bài dự thi qua email: thuvien@uit.edu.vn.

Chấm bài, công bố trao thưởng và tổng kết cuộc thi:
Ban Tổ chức chấm bài, tổng kết, công bố giải thưởng cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc UIT” năm 2024 dự kiến vào cuối tháng 6 năm 2024.

 Giải thưởng bao gồm:
 + 01 giải Nhất: Giấy chứng nhận + 800.000 đồng
 + 02 giải Nhì: Giấy chứng nhận + 500.000 đồng
 + 03 giải Ba: Giấy chứng nhận + 300.000 đồng
 + 05 giải khuyến khích: Giấy chứng nhận + 200.000 đồng.

Ghi chú:
03 bài dự thi đạt giải cao nhất sẽ được BTC gửi tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2024.